GIÁNG SINH AN LÀNH

"HÂN HẠNH CHÀO MỪNG QUÝ BẠN ĐẾN VỚI HOÀI THANH - BỒ CÂU TRẮNG"

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

TIÊN HƯNG: DÒNG SÔNG QUÊ TÔI


TIÊN HƯNG DÒNG SÔNG QUÊ HƯƠNG TÔI


          Tôi chưa một lần nào đến với quê hương Nam Lỗ, thế nhưng khi được đọc những bài viết và xem những đoạn video trên trang webside của Giáo xứ, tự nhiên lòng tôi có một cảm mến về dòng sông Tiên Hưng ngọt ngào và ý vị của quê hương Nam Lỗ thân yêu này. Dòng sông thật là trìu mến, có lẽ một phần lớn vì quê hương Nam Lỗ là “Quê Cha, Đất Tổ” của tôi  và một phần nữa là do dòng sông duyên dáng, đẹp đẽ, hiền hòa đưa nước tưới mát cho quê mẹ Nam Lỗ thân yêu, đã thu hút lòng tôi.
         Được xem video clip về dòng sông Tiên Hưng, tuy không được dài lắm,  nhưng đây lại đoạn đầu của phần “Kỷ niệm bách chu niên thành lập giáo xứ Nam Lỗ” và được lồng ghép bài hát “Quê hương”, thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Giáp Văn Thạch, do ca sỹ Cẩm Ly trình bày, đã làm tôi xao xuyến và cứ xem đi xem lại nhiều lần để được ngắm nhìn dòng sông một cách thỏa thích và thưởng thức trọn vẹn ý nghĩa của bài hát đã làm ngây ngất lòng người “...Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi; quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người...”


         Sông Tiên Hưng có dòng nước thật trong xanh, lững lờ đưa nước vào tưới mát cho miền đất Nam Lỗ thêm phì nhiêu tươi tốt. Từ bên này bờ sông muốn sang bên kia bờ sông phải xuống đò để được thả hồn theo dòng sông chan chứa tình yêu thiên nhiên đất nước và rạo rực tình người. Bên cạnh dòng sông là làng mạc, thôn xóm và các họ giáo thuộc Giáo xứ nam Lỗ, cùng với cánh đồng lúa xanh tươi màu mỡ, với những con đường thẳng tắp ôm lấy làng quê trù phú. Khi nhìn thấy khung cảnh trên, ai mà chẳng mến, chẳng thương chứ! Điều này cũng nói lên sự đầm ấm hạnh phúc của quê hương đã từng nổi tiếng là “Quê hương năm tấn”. Ngày xưa và ngay cả ngày nay các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã đem lại niềm vui, làm đẹp cho cuộc sống. Nam Lỗ đã đang và mãi đạt được cả ba yếu tố đó, để miền đất thân thương này luôn luôn có được một cuộc sống thanh bình, hạnh phúc vô biên và bất tận, trong đó yếu tố “Địa lợi” có sự đóng góp của dòng sông Tiên Hưng  thắm tình đượm nghĩa. 

Quê mình có một dòng sông
Tiên Hưng yêu qúy mặn nồng phù sa
Dòng sông bát ngát bao la
Trong xanh, đượm ngọt thật là thân thương
Nước sông chẩy giữa đôi đường
Lững lờ uốn lượn, vấn vương lòng người
Tiên Hưng luôn nở nụ cười
Mừng đón khách tới, chào người thăm quê
Sông đem nguồn nước tràn trề
Tưới xanh đồng lúa, xum xuê hoa màu
Tiên Hưng thắm mãi một màu
Yêu thương nối kết nhịp cầu hoan ca
*
Sông là hương vị lời ca
Sông là giọng hát thật là du dương
Sông là ánh sáng dẫn đường
Sông là thân thiết, bạn đường của ta
Sông là hạnh phúc đậm đà
Sông là tất cả thiết tha nghĩa tình
Tiên Hưng sông của quê mình
Bao đời vẫn đẹp, vẹn tình quê hương
                                 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]